Micro không dây – Những thông số cơ bản bạn cần biết

Trong các bộ dàn karaoke, micro không dây đã trở thành một thiết bị quen thuộc. Cùng một chức năng khuếch đại âm thanh đầu vào của người hoặc vật sử dụng, nhưng không phải bộ micro nào cũng có “sức mạnh” như nhau. Tùy theo mục đích sản xuất, linh kiện và chất lượng mà mỗi bộ micro không dây sẽ có một chất lượng âm thanh khác nhau.

Trong bài viết này, Huy Audio sẽ cung cấp kiến thức cho bạn về micro không dây và những thông số cơ bản nhất của loại thiết bị này. Qua đó, bạn có thể giúp bạn hiểu rõ để đánh giá, lựa chọn tốt hơn khi tìm mua sản phẩm.

Độ nhạy của micro

Độ nhạy của các loại micro được định nghĩa là độ lớn của khối lượng âm thanh mà một micro có thể thu được một tín hiệu nhất định, bạn có thể hiểu cơ bản và đơn giản đó là “độ to” của âm thanh mà micro có thể thu được. Trong cùng 1 tiêu chuẩn, micro nào có độ nhạy lớn hơn thì nhạy hơn.

Đáp ứng tần số

Thông số này cho biết dải tần âm thanh mà microphone có thể thu hoặc phát được. Hay còn gọi là khoảng cách âm thanh cao nhất và thấp nhất mà thiết bị có thể thu hoặc phát. Đơn vị tính là Hz. Đây là đơn vị sóng âm trong vật lý, thể hiện số chi kỳ lặp lại trong 1 giây, giá trị càng lớn thì âm thanh phát ra càng cao và ngược lại. Ví dụ một micro ký hiệu dải tần từ 40Hz-16kHz, micro này có thể thu và phát âm thanh ở khoảng tần số 40Hz-16kHz.

Mặt khác, dải tần của các loại micro càng rộng thì micro đó càng có khả năng thể hiện âm thanh tốt hơn, với âm bass trầm sâu, ấm hơn và âm treble cao, tiếng bén và ngọt hơn. Tuy nhiên, thông số này hiện nay không đáng tin cậy và chỉ mang tính tham khảo. Vì hầu hết các nhà sản xuất thường công bố rất chung chung, từ 20Hz-20kHz trong dải tần số nghe được của tai người.

Trở kháng

Thông số này là tổng trở hoặc trở kháng của micro, đơn vị tính là Ohm (Ω). Tổng trở được phân 3 loại như sau:

  • Tổng trở thấp: <600Ω.
  • Tổng trở trung bình: 600Ω-10.000Ω.
  • Tổng trở cao: >10.000Ω.

Trong đó, micro tổng trở cao thường sử dụng dây Unbalanced: jack RCA, 6 ly mono, dễ bị nhiễu khi kéo dài dây hơn 10 mét, gây tiếng ù và bị mất âm thanh treble. Ngược lại, micro tổng trở thấp thường sử dụng dây Balanced: jack XLR (canon), 6 ly stereo, truyền tín hiệu ổn định, không bị ảnh hưởng dù kéo dây dài.

Trên đây là những thông số cơ bản nhất về micro không dây mà Huy Audio muốn chia sẻ đến bạn để hiểu hơn về thiết bị này và có thể tự tin lựa chọn sản phẩm phù hợp nếu có nhu cầu. Để được tư vấn và mua micro không dây hiệu quả hơn, liên hệ hotline 0889.029.029 của chúng tôi ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *