Loa sub – Bí quyết xử lý triệt để tiếng ồn hiệu quả

Loa sub được xem là thiết bị không thể thiếu trong những bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp. Bởi khả năng tạo tiếng Bass và hỗ trợ âm trầm hoàn hảo khiến bài nhạc có thể trở nên quyến rũ không ngờ. Nhưng ở một phương diện khác, nó cũng gây ra những tiếng ồn không mong đợi. Vậy làm thế nào để khắc phục triệt để tiếng ồn hiệu quả cho loa Sub?

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn của loa sub

Tiếng ồn của loa sub, hay còn được gọi với cái tên khác là tiếng Buzz. Đây là một thuật ngữ của dân chơi âm thanh. Tiếng ồn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khi một loa siêu trầm subwoofer đang chơi ở dải tần thấp. Thường nó xuất hiện ở loa sub thụ động nhiều hơn là loại chủ động.

Với khả năng tiếng ồn thường xuất hiện ở dải tần 60 Hz, đôi khi tiếng ồn có thể nghe thấy rõ. Nhưng nhiều trường hợpkhi ta phải mất thời gian để cảm nhận được nó. Dù ở trường hợp nào, rõ ràng tiếng Buzz này hoàn toàn không có lợi cho việc thụ hưởng âm thanh.

Cách xử lý triệt để tiếng ồn cho loa Sub

Thực tế, có rất nhiều cách để khắc phục tiếng ồn cho loa sub. Đặc biệt, đa phần chúng đều không quá khó khăn để thực hiện:

  • Đảo cực của dây kết nối với loa sub: Đây được xem là cách đơn giản nhất để thử cho tất cả mọi người. Dù bạn là người mới thì cũng nên dùng cách này trước tiên. Bạn có thể sử dụng một thiết bị trung gian gọi là adapter AC mặt đất để tạo ra sự đảo ngược các cực một cách hiệu quả. Hầu hết các adapter kiểu này có chân tiếp xúc bằng đồng nên khá bền và không lo bị ảnh hưởng chất lượng truyền dẫn âm thanh. Bạn cũng có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng.

  • Đảo ngược jack cắm: khi các thành phần đang chia sẻ cùng một nguồn, chẳng hạn như một dải điện, hoặc khả năng bảo vệ chống sét, thủ phạm gây ra tiếng Buzz có thể không phải là loa siêu trầm. Nó có thể là do một số phích cắm AC 2 cạnh khác. Vì vậy, hãy thử đảo ngược hướng của các jack cắm khác nhau để xem nó có tạo ra sự khác biệt không.
  • Chú ý dây cáp dẫn: Nếu hệ thống dây điện hoặc cáp âm thanh bị bó thành từng bó dây, tín hiệu có thể bị nhiễu giữa các dây và tạo ra tiếng ồn do khoảng cách quá gần. Hãy thay đổi bằng cách tạo không gian hở giữa chúng. Không cho các dây ở khoảng cách quá gần nhau. Nếu không thể tạo ra một khoảng cách an toàn, bạn có thể nâng cấp lên những dây cáp dẫn chuyên nghiệp hơn với khả năng cách ly nhiễu âm tốt nhất có thể.
  • Sử dụng một máy biến thế cách âm: Nếu sau những cách trên mà loa subwoofer của bạn vẫn không đạt âm thanh như ý, thì bạn có thể cần phải mua và cài đặt một máy biến thế tách biệt âm thanh. Có nhiều thiết kế cho loa subwoo và kết nối với dây cáp.

Để loa subwoofer không có những tiếng ồn khó chịu, hãy chú ý để hoàn thiện hơn cho hệ thống âm thanh của mình. Loa Subwoofer rất cần thiết nhưng nó cũng gây ra những tiếng ồn không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *