Loa karaoke rẻ tiền và đắt tiền khác nhau ở điểm nào?

Loa karaoke là một thiết bị âm thanh quan trọng trong bộ dàn hát. Chính vì vậy, người dùng đều muốn sắm cho dàn karaoke nhà mình những chiếc loa chất lượng với mức giá hợp lý. Vậy các loại loa karaoke khác nhau ở điểm nào, ngoài giá tiền?

Bài viết này, Huy Audio sẽ giúp bạn phân biệt điểm vượt trội của một chiếc loa đắt tiền so với loa karaoke giá rẻ.

Chất lượng âm thanh

So với những chiếc loa karaoke giá rẻ, những cặp loa đắt tiền sẽ mang đến chi tiết âm thanh trung thực và “như thật”. Đây là lý do mà rất nhiều người chấp nhận bỏ một số tiền lớn để mang về những bộ loa trông cũng bình thường. Nhưng chính cái chất âm “kêu như thật” lại là điểm quyến rũ vô cùng.

Cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ một chuẩn nào để xác định giới hạn cuối cùng về độ trung thực của âm thanh. Vậy nên loa có phát âm chuẩn, tức là không bị méo tiếng, không bị nhiễu và thể hiện rõ từng nốt âm trong các dải tần sẽ càng quý giá.

Vật liệu cấu thành từ những thứ tốt nhất

Tất nhiên, để làm nên khả năng truyền tải âm thanh tốt thì vật liệu cấu thành loa phải tốt nhất. Về cơ bản, âm thanh là sóng được tạo ra từ sự truyền dẫn, xử lý và rung động của nhiều lịnh phụ kiện như:

  • Có các thùng loa bằng gỗ cực tốt để giữ âm cũng như cộng hưởng âm tốt, chúng cũng phải bền bỉ để bảo vệ các thành phần lịnh phụ kiện khác bên trong.
  • Có các mạch điện là những dây dẫn được tuyển chọn khắt khe cho khả năng truyền tải cũng như xử lý ở các mạch cực tốt.
  • Đặc biệt là màng loa – phần vô cùng quan trọng phải bền và có độ nhạy cao, âm không bị méo khi rung mạnh ở mức âm lượng lớn.

Những đặc tính nổi bật của loa đắt tiền

Ở những chiếc loa, có 3 đặc tính quan trọng mà bạn nên biết:

  • Dải động: Là khả năng hoạt động hoàn hảo của loa ở các mức âm lượng lớn mà không nghe chói tai hay gắt. Với loa đắt tiền, bạn có thể bật nhạc to lên những vẫn êm chứ không hề khó chịu hay rè.
  • Âm Bass quyến rũ: Âm Bass được đánh giá chất lượng khi loa cho ra các nốt âm ở dải tần siêu trầm có độ dày, sâu mang vẻ chắc chắn và phải thể hiện được những chi tiết âm thanh, không có hiện tượng âm bị mờ hay đục mà phải trong trẻo.
  • Âm sắc tự nhiên: Ở đây có thể hiểu đơn giản là sự thể hiện âm thanh của loa chân thực tới mức nào. Ví dụ bạn nghe một người nào đó hát một bản nhạc bằng chính giọng người đó, sau đó bạn thu âm lại và phát ra bằng loa. Nếu tiếng hát người trong loa càng giống với giọng thật của người đó thì đó là âm sắc tự nhiên. Ví dụ thứ hai là có hai nhạc cụ cùng chơi nhạc và bạn đoán được âm nào từ nhạc cụ nào thì đó chính là khả năng thể hiện âm sắc tự nhiên của loa.

Ngoài ra, những bộ loa đắt tiền thường có khả năng phối ghép tốt hơn những bộ loa rẻ tiền. Tuy nhiên, điều mà chúng ta nên hiểu sâu hơn đó là việc đem lại âm thanh như ý nếu đi kèm với các thiết bị khác. Bạn có một amply khuếch đại tốt, hệ thống dây dẫn chuẩn nhưng loa tồi thì cũng như không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *