Làm thế nào để chọn được bộ loa karaoke tốt nhất?

Loa karaoke là một trong những thiết bị quan trọng nhất quyết định chất lượng âm thanh của cả bộ dàn. Nhưng liệu bạn đã biết cách để chọn. Đã có nhiều người chơi nhạc rất lâu nhưng lại không hề hiểu rõ những vấn đề gặp phải, hay cần lưu ý khi chọn mua. Vậy nên, trong bài viết sau đây Huy Audio sẽ chia sẻ cho các bạn 6 yếu tố quan trọng để chọn mua loa karaoke tốt nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

Quan tâm đến độ nhạy của loa karaoke

Bạn có biết, độ nhạy là một yếu tố cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng đến độ lớn mà loa karaoke có thể phát ra. Đồng thời, nó còn thể hiện ngưỡng làm việc của loa. Chính vì vậy, đây cũng là một yếu tố quyết định khả năng phối hợp giữa loa và amply. Loa có độ nhạy càng cao thì càng đỡ hao công suất amply.

Tìm hiểu về công suất của loa

Công suất của loa có 2 dạng là công suất đỉnh (PMPO) và công suất định mức (RMS). Công suất đỉnh là công suất tối đa mà chiếc loa của bạn có thể lên được trong một thời gian ngắn, bên cạnh đó công suất đinh mức là ngưỡng hoạt động thông thường, phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa. Hai thông số này rất khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ, tránh tình trạng nhầm lẫn về công suất làm việc thực tế của loa.

Với dàn âm thanh nghe nhạc hay karaoke gia đình, bạn chỉ cần trang bị 2 loa mỗi loa có công suất tầm 150W, phối ghép thích hợp với amply là đã có thể đáp ứng cho không gian phòng 25-40m2. Còn những dòng loa từ 1000W trở lên, được sử dụng cho phòng kinh doanh karaoke, không gian lớn, các buổi biểu diễn, sân khấu ngoài trời… là chủ yếu. Chính vì vậy, hãy sáng suốt để lựa chọn cho mình những mẫu loa vừa phải, phù hợp không gian.

Không được bỏ qua đáp tuyến tần số của loa

Đây là thông số cho biết được rằng sản phẩm đó có thể sản xuất am thanh ở những dải tần số cụ thể nào. Nó có thể biểu diễn bởi từng khoảng dải tần hoặc theo đồ thị đáp tuyến tần số bằng hình ảnh. Mặt khác, nó còn cho biết nhà sản xuất đã tiến hành đo lường và công bố trước khi đưa đến khách hàng. Mặt khác, những loa có đáp tuyến tần số càng rộng càng thể hiện được nhiều khoảng dải tần âm thanh.

Chú ý kích thước củ loa

Hiện tại có 4 loại củ loa karaoke phổ biến là: Tweeter có tác dụng tái tạo âm thanh dải cao, Woofer giúp tái tạo dải âm thanh thấp, Midrange nhằm tái tạo dải âm thanh trung và sub-woofer gfiups tái tạo dải âm thanh siêu thấp. Nếu bạn muốn mua loa về dùng để tổ chức sự kiện, bạn có thể chọn dàn âm thanh bao gồm Tweeter và Woofer. Chỉ cần hai loại trên là đã có thể đáp đáp ứng được yêu cầu sử dụng loa cơ bản của bạn. Còn trong trường hợp bạn cần bộ loa của mình đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm nhằm tăng uy lực và độ tinh tế cao cho từng âm thanh thì bạn nên lựa chọn loa sub-woofer.

Bên cạnh đó, kích thước của từng củ loa này cũng khác nhau khá nhiều nên bạn cần chú ý trong lựa chọn loa sao cho phù hợp với mục địch và nhu cầu. Loa Tweeter thường rất bé bởi chúng dao động với tốc độ rất lớn để thể hiện dải tần số cao. Còn Woofer thể hiện âm thanh mạnh mẽ nên kích thước của chúng cũng lớn.

Kích thước và trọng lượng của loa

Mỗi loại loa được thiết kế với kích thước và trọng lượng tuỳ theo mục đích sử dụng. Việc đặt một cặp loa lớn trong căn phòng nhỏ sẽ rất tốn diện tích, mất cân đối. Ngược lại, không gian lớn mà loa của bạn quá nhỏ thì không những vừa kệch cỡm vừa khiến nó không thể hiện được hết khả năng của mình.

Trong khi đó, trọng lượng của loa cũng đóng vai trò rất quan trọng. Loa càng nặng thì độ ổn định càng cao, giúp âm thanh phát ra được chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, tuỳ theo yêu cầu sử dụng, một số dòng loa sẽ được thiết kế với trọng lượng nhẹ. Chẳng hạn như loa cột luôn ưu tiên trọng lượng cao trong khi loa vệ tinh hoặc loa bookshelf thường nhẹ hơn rất nhiều để tiện việc thiết lập như đặt lên kệ hoặc treo tường.

Chất liệu thùng loa karaoke

Đừng hiểu sai rằng không phải loa càng to thì âm thanh càng lớn, chất lượng âm phụ thuộc vào chất liệu thùng. Hãy bỏ qua ngay những bộ loa có thùng đóng bằng gỗ ọp ẹp, mỏng tảng, nhìn thôi đã thấy hàng kém chất lượng. Thùng loa tốt phải được đóng bằng gỗ chắc, cứng hoặc nhựa cứng đã qua xử lý.

Trên đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến việc chọn lựa một chiếc loa. Nếu bạn có ý định mua thiết bị âm thanh này, hãy cân nhắc kỹ càng để có quyết định đúng đắn nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *