Hướng dẫn cách tính công suất loa chuẩn cho từng không gian sử dụng

Công suất loa đủ với không gian sử dụng không chỉ mang đến hiệu quả hoạt động mà còn cho chất âm được tốt nhất, độ bền cho dàn âm thanh. Vậy cách tính công suất loa bao nhiêu là phù hợp với từng không gian sử dụng? Hãy cùng Huy Audio đi tìm hiểu nhé.

Vì sao cần tính công suất loa “chuẩn” với từng không gian sử dụng?

Có rất nhiều yếu tố giúp bạn lựa chọn cho mình một chiếc loa công suất phù hợp như: tính năng, công suất, kích thước, thương hiệu… Trong số đó cách tính, công suất loa phù hợp với phòng là điều cần thiết và luôn được ưu tiên lựa chọn đầu tiên.

Với diện tích phòng nhỏ, bạn không cần chọn loa quá lớn sẽ gây lãng phí và chói tai khi sử dụng. Ngược lại, những căn phòng hay không gian có diện tích rộng mà bạn lựa chọn loa công năng bé. Nó sẽ không đáp ứng đủ âm thanh và hệ thống loa đài phải hoạt động với cường độ lớn. Trong thời gian dài, nó sẽ dẫn đến nhanh chóng bị hư hỏng.

Chính vì vậy, việc chọn loa có công năng phù hợp với căn phòng cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ, kéo dài tuổi thọ loa và đảm bảo thẩm mỹ cho không gian đó.

Vậy dùng loa có công suất bao nhiêu thì đủ cho diện tích phòng?

Để tính được mức công suất của loa chuẩn nhất bạn cần nắm rõ được công suất là gì. Ý nghĩa của công suất và nắm được các yếu tố liên quan đến việc tính toán như: diện tích phòng sử dụng dàn âm thanh, chiều cao, chất liệu tường trần, vách ngăn, vật cản… Trong đó, diện tích phòng vẫn là một trong những yếu tố chiếm phần lớn quyết định công suất mà loa cần.

Cách tính công suất của loa theo diện tích không gian sử dụng như sau:

  • Đối với căn phòng có diện tích 10m2 cho dàn karaoke gia đình nhỏ thì cần hệ thống loa với mức công suất vài chục đến 100W là đủ cung cấp âm thanh cho cả căn phòng.
  • Với diện tích sử dụng khoảng 20m2 nên sử dụng mức công năng cần thiết từ 100W đến 150W
  • Với diện tích phòng từ 20m2 đến 30m2 nên sử dụng loa có công năng từ 1500W-200W là thích hợp
  • Đối với không gian rộng trên 50m2 như các hệ thống âm thanh hội trường, dàn âm thanh đám cưới, âm thanh sân khấu… thì dàn loa công suất lớn hàng đầu cho lựa chọn của bạn.

Cách chọn mua loa karaoke tốt nhất, hiệu quả nhất

Theo kinh nghiệm hơn 10 năm của các chuyên gia Huy Audio, bạn nên chọn loa có công năng lớn hơn so với nhu cầu của căn phòng. Bởi thực tế, chúng ta sẽ còn phải trừ đi những hao tổn do các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến. Ngoài ra, các đồ đạc trong phòng cũng ảnh hưởng một phần. Chính vì vậy, khách hàng nên chọn loa có mức công suất lớn hơn chút so với diện tích phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế chọn các loại loa có công năng vừa đủ, nhỏ hơn hoặc lớn hơn sẽ làm lãng phí hoặc không đủ cung cấp âm thanh cho người dùng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu loa đám cưới công năng lớn, loa hội trường sân khấu, loa karaoke đến từ những thương hiệu nổi tiếng: ADAM, ZIK, TACT… Mỗi thương hiệu loa đều sử dụng công nghệ riêng mang đến âm thanh tối ưu nhất khi sử dụng. Để chọn được loa thích hợp với mình, bạn cần xác định diện tích phòng để chọn công suất của loa, xác định thương hiệu âm thanh mình định chọn và mức đầu tư có thể đáp ứng để mua thiết bị âm thanh…

Trên đây là những chia sẻ của Huy Audio về cách tính công năng loa phù hợp với diện tích không gian sử dụng. Mong rằng với chia sẻ này, bạn sẽ có được lựa chọn loa tốt nhất cho dàn âm thanh của mình. Khách hàng muốn được tư vấn rõ hơn và chi tiết hơn về loa công năng hay thiết bị âm thanh hãy đến ngay Huy Audio tại số 9/47 Hàng Nan, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *