DALI OBERON SERIES: CÚ BỨT PHÁ NGOẠI MỤC Ở PHÂN KHÚC LOA TẦM TRUNG

Oberon Series ra mắt vào tháng 9 năm 2018, đã tạo nên một tiêu chuẩn mới, khắc nghiệt hơn về mặt thiết kế, công nghệ cũng như chất lượng trình diễn cho các đối thủ. 

Dali đã mạnh tay trang bị nhiều công nghệ và triết lý quan trọng của mình vào Oberon, một dòng loa chỉ được định vị ở phân khúc giá tầm trung. Không phải chờ đợi lâu, thành công đã nhanh chóng đến với Oberon chỉ sau vài tháng ra mắt, mẫu loa cột Oberon 5 vừa giành được giải thưởng âm thanh của tạp chí What Hi-fi. Và chúng tôi tin rằng, danh sách giải thưởng của Dali Oberon sẽ tiếp tục được nối dài.

screen_shot_2019_02_17_at_4_18_57_pm_wvpo

THIẾT KẾ PHONG CÁCH MỘC HIỆN ĐẠI, TỈ MỈ, HỢP NHIỀU GU NỘI THẤT

Dù nằm ở phân khúc giá tầm trung nhưng DALI Oberon sở hữu thiết kế rất tinh tế, phối màu cũng như đường nét theo phong cách mộc hiện đại, từng chi tiết nhỏ được vẽ tạo hình mang theo phong cách nội thất Bắc Âu, tối giản nhưng ấn tượng. Do giới hạn ở chi phí sản xuất nên thùng loa của DALI Oberon tất nhiên chưa được thiết kế với nhiều mặt cong chống sóng đứng mà chỉ ở dạng thùng vuông cơ bản.

DALI Oberon có tất cả bốn tuỳ chọn về màu sắc, điểm đặc biệt là chỉ cần chọn thay đổi tông phối màu là bạn có được một đôi loa tương ứng hòa hợp với phong cách nội thất hiện đại, mộc hay cổ điển.

Ngoài ra, dòng Oberon còn trang bị màng ê-căng được đan từ vải sợi có dạng len ấn tượng hơn hẳn các loại màng ê-căng đen truyền thống. Trong đó, màu thùng loa “Light Oak” kết hợp với màng ê-căng xám được chúng tối đánh giá là bộ phối màu tinh tế nhất, có nét tương đồng với những thiết kế đồ nội thất cao cấp. DALI Oberon vẫn có các tuỳ chọn đen hoặc gỗ Walnut dành cho những ai mê phong cách vintage hay cổ điển. Với riêng hai mẫu loa cột Oberon 5 và 7 được trang bị phần chân đế loa kim loại dầy cho phép cách li và chống rung tốt nhưng nhờ sở hữu thiết kế theo dạng khung (thay vì dùng đế gỗ/kim loại lớn) với các đường nét xử lý khéo nên vẫn giữ được nét mộc, tinh tế của tổng thể loa.

Tuy không có hai mặt bên cong tạo thành hình giọt nước cũng như trang bị những chi tiết chống nhiễu xạ âm phức tạp nhưng nhà sản xuất cũng tối ưu độ nhiễu của thùng loa bằng những kỹ thuật riêng. Đầu tiên phải kể đến mặt trước loa, giữ các driver được DALI làm mềm toàn bộ các góc cũng như đường viền cho phép hạn chế một phần nhiễu xạ âm. Thùng loa Oberon được gia công CNC chính xác từ các tấm gỗ ép MDF phủ vinyl, bên trong hãng sử dụng các vật liệu tiêu âm nhưng bố trí ở các vị trí được tính toán để tối ưu trình diễn. Cụ thể, chỉ có hai mặt bên, trên và đáy loa được trang bị các vật liệu tiêu tán âm, trong khi mặt sau (mặt giữa driver) và mặt hậu của loa được để trần. Thiết kế này theo DALI là rất quan trọng, giúp tăng độ tương tác giữa sóng âm từ mặt sau của các loa woofer với lỗ thoát hơi, hạn chế việc hút nhiều tần số thấp và hiệu quả âm thanh đạt được thể hiện rõ ở việc âm bass có độ động tốt, chính xác, nét và quan trọng là xuống được thấp.

screen_shot_2019_02_17_at_4_24_49_pm_zjoo

DRIVER TWEETER HOÀN TOÀN MỚI, MÀNG LỤA SIÊU NHẸ, ĐƯỜNG KÍNH LỚN 29MM

DALI đã phát triển một driver tweeter hoàn toàn mới sử dụng riêng cho dòng loa Oberon. Tweeter này có đặc điểm thiết kế ấn tượng với dome loa đường kính lớn lên đến 29mm. Màng loa này sử dụng chất liệu sợi lụa thuộc loại siêu nhẹ, nếu so với các loại màng lụa thông thường, dome của tweeter Oberon chỉ nặng chưa bằng một nửa với chỉ số tỉ trọng ấn tượng 0,06mg/ m2. Với thiết kế đường kính ngoại cỡ lến đế 29mm, tweeter của series loa Oberon mang lại ưu điểm rõ ràng trong tái tạo dải cao đó là giảm nhiễu và tăng độ động. Do tiết diện dome lớn, nên để tái tạo lượng áp lực sóng âm tương đương với một tweeter cùng loại, màng loa Oberon chỉ cần di chuyển với đoạn hành trình ngắn hơn. Hay nói cách khác tweeter 29mm này làm việc sẽ “nhàn” hơn nhiều so với các driver tweeter tiêu chuẩn 1in khác, từ đó giảm được nhiễu âm, trong khi tối ưu được độ động khi phải xử lý những đoạn nhạc có dải cao phức tạp.

Một ưu điểm quan trọng nữa của việc trang bị driver tweeter đường kính lớn chính là khả năng tăng độ mở dải tần cao. Đây cũng là triết lý mang tính bản lề của tất cả các dòng loa DALI. Do không thể trang bị cụm tweeter hybrid ở một dòng loa có mức giá tầm trung như Oberon nên loa tweeter với tiết diện màng lớn này sẽ phần nào tối ưu được việc mở rộng vùng âm cao và đây cũng chính là đặc tính giúp người nghe có trải nghiệm được sân khấu rộng kèm với hiệu ứng 3D. Việc khử nhiễu xạ dải cao của loa Oberon cũng được DALI xử lý khá tốt nhờ thiết kế mặt ngoài loa tweeter với các đường kẻ tia đồng tâm, thiết kế tương tự này cũng được sử dụng trong các dòng loa cao cấp hơn của hãng như Rubicon, Opticon.

oberon_family_oak_grille_1_pkvm

DALi oberon với màu sắc thùng loa “light oak” kết hợp với màng ê-căng xám đước chúng tôi đánh giá là bộ phối màu tinh tế nhất, mang nét tương đồng với những thiết kế đồ nội thất bắc âu cao cấp

WOOFER MÀNG SỢI GỖ VỚI TRANG BỊ CÔNG NGHỆ NAM CHÂM SIÊU TUYẾN TÍNH SMC HÀNG ĐẦU CỦA DALI

Dòng loa Oberon trang bị công nghệ loa woofer màng sợi gỗ, một thiết kế rất quen thuộc của DALI và được đánh giá rất cao nhờ đặc tính trình diễn với độ động khá tốt, hiệu suất truyền tải cao và đặc biệt cho bass rất thấp và tròn tự nhiên. Oberon sử dụng hai mẫu loa woofer 133mm và 180mm màng sợi gỗ có cùng thiết kế, tùy vào model loa cụ thể mà nhà sản xuất trang bị driver có đường kính phù hợp.

Woofer màng loa sợi gỗ được xem là một trong những công nghệ chế tạo màng loa dành cho dải tần trung và trầm có được sự phối hợp ổn định và tối ưu giữa trọng lượng màng nhẹ và độ cộng hưởng bề mặt thấp. Về lý thuyết, việc gia cường màng giấy bằng sợi gỗ không quá khó nhưng thực tế sản xuất hàng loạt cho thấy phải có những công nghệ cũng như máy móc rất chuyên biệt để có thể chế tạo hàng nghìn nón loa với sai số cực thấp để đảm bảo độ matching tối đa của từng cặp driver một. Driver màng sợi gỗ của DALI Oberon sử dụng chất liệu nền làm từ giấy cực mỏng, tối ưu về trọng lượng và hơn hết cho phép tái tạo một giọng bass mộc và ấm đặc trưng của chất liệu giấy. Tuy nhiên, màng giấy truyền thống vốn có ổn định bề mặt thấp, DALI khắc phục nhược điểm này bằng cách gia cường thêm các loại sợi gỗ trên bề mặt giúp tăng độ ổn định của màng loa nhưng vẫn giữ được trọng lượng nhẹ. Bên cạnh đó, DALI cũng cải tiến ở phần viền cao su, chọn vật liệu đàn hồi tốt nhưng nhẹ và mỏng hơn giúp bảo toàn năng lượng từ ampli đến màng loa.

BẤT NGỜ VỚI TRANG BỊ HỆ THỐNG NAM CHÂM TUYẾN TÍNH SMC

Bộ nam châm tuyến tính SMC là một trong những giá trị công nghệ đáng tự hào nhất của DALI trong những năm gần đây và chỉ được trang bị cho những mẫu loa cao cấp của hãng. Việc cùng lúc đầu tư thiết kế driver tweeter hoàn toàn mới cùng trang bị nam cham tuyến tính SMC cho tất cả các model của Oberon cho thấy quyết tâm của DALI tạo nên một dòng sản phẩm có khả năng bức phá khỏi tầm giá của nó.

screen_shot_2019_02_17_at_4_26_16_pm_drky

Nhờ những đầu tư về đo đạc cũng như công nghệ giả lập thực tế, DALI đã tìm ra tác nhân gây mất cân bằng trong quá trình di chuyển của màng loa, đó chính là lõi cực âm, phần lõi giữa voice-coil và được nối cực âm của nam châm. Phần lõi cực âm này được làm từ sắt có độ nguyên chất cao để đảm bảo việc dẫn từ tính (từ cực âm của nam châm). Tuy nhiên, chất liệu sắt trong vùng từ trường sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng “từ trễ”, đó là hiện tượng gây nên độ trễ chênh lệch giữa thời gian tích và xả từ trường. Tác nhân gây mất cân bằng thường thấy trong quá trình di chuyển của màng loa gây ra bởi hiện tượng sinh dòng Eddy. Quá trình di chuyển của voice-coil và lõi cực âm, phần lõi giữa voice-coil và được nối cực âm của nam châm, sẽ tạo ra hiệu ứng dòng Eddy sinh ra một vùng từ trường riêng, tác dụng ngược lên hướng di chuyển của voice-coil. Chính hiện tượng này làm nên độ mất tuyến tính của màng loa trong quá trình tái tạo âm thanh.DALI đã phát triển thành công vật liệu mới có tên SMC – Soft Magnetic Compound. Hợp chất SMC có khả năng dẫn từ tốt nhưng đặc biệt có độ dẫn điện cực thấp chỉ bằng 1/10.000 so với sắt, nên đảm bảo không có thời gian trễ trong việc tích và xả từ trường. Chất liệu SMC thay thế hệ thống nam châm truyền thống trong thiết kế woofer của Dali giúp tối ưu cả về hiệu suất, độ động trình diễn và hạn chế nhiễu âm.

dali_oberon_affordable_audiophile_speakers_2_kwud

Driver woofer của oberon series có màng sợi gỗ sử dụng chất liệu nền làm từ giấy cực mỏng, gia cường bề mặt bằng sợi gỗ và đặc biệt được trang bị nam châm smc siêu tuyến tính

ĐÁP ỨNG YÊU CẦU TRẢI NGHIỆM ÂM THANH HAI KÊNH VÀ SET-UP PHÒNG PHIM CAO CẤP

Với tất cả 6 mẫu loa từ bookshelf, loa cột, cho đến loa treo tường DALI Oberon đáp ứng những set-up dàn hai kênh dành cho diện tích phòng nghe nhỏ cho đến vừa cũng như các hệ thống đa kênh xem phim đơn giản cho đến quy mô rạp hát tại gia cỡ lớn. Oberon 1 và 3 là hai mẫu loa bookshelf thích hợp bố trí ở những không gian phòng khách nhỏ hay phòng sách chẳng hạn, trong khi Oberon 5 và 7 sẽ đáp ứng yêu cầu cho diện tích lắp đặt lớn lên đến hơn 30 mét vuông cũng như phù hợp với các audiophile đòi hỏi sân khấu âm thanh có độ phân giải cao với dải trầm tốt hơn.

Hai mẫu loa center là Oberon Vokal và loa surround treo tường Oberon On-wall sẽ hỗ trợ cho việc thiết lập những bộ dàn hometheater từ 5 kênh tiêu chuẩn cho đến những rạp hát tại gia đẳng cấp với số lượng kênh lên đến 11, 13 kênh. Hầu hết các dòng loa tầm trung trên thị trường khi set-up dàn hometheater đều tận dụng loa bookshelf ở các vị trí surround back hoặc front height gây mất thẩm mỹ không gian lắp đặt. Loa treo tường Oberon On-wall vừa cho phép bố trí gọn gàng, không ảnh hưởng đến nội thất nhưng vẫn tái tạo âm thanh tốt nhờ hệ thống củ loa đồng nhất với các mẫu loa khác và một kết cấu thùng reflex được thiết kế cẩn trọng.

screen_shot_2019_02_17_at_4_36_17_pm_bqla

Thùng loa dali oberon được xử lý tiêu âm ở những vị trí nhất định, giúp kiểm soát cộng hưởng nhưng vẫn không làm mất đị độ động dải trầm

Cải tiến và cải tiến hơn nữa là mục tiêu rất rõ ràng của DALI, một trong những hãng loa lớn nhất thế giới hiện nay, thể hiện qua các dòng loa mới từ series không dây Callisto cho đến Oberon. Với hơn 35 lịch sử phát triển và luôn cố gắng phát triển những công nghệ tốt nhất ở mỗi phân khúc giá, DALI luôn hướng đến danh hiệu “Best in Class” – mang đến cho người yêu nhạc những phẩm chất và giá trị âm thanh tốt nhất với mức đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *