Bật mí 5 vị trí đặt loa phù hợp nhất cho dàn karaoke gia đình

Bạn có biết, vị trí đặt loa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cả bộ dàn karaoke gia đình? Do vậy, khi bạn đặt loa ở đúng vị trí tốt nhất, bạn sẽ cảm thấy rằng âm thanh nghe hay hơn. Đồng thời, bạn sẽ nhận thấy được sự kết hợp hài hòa, đồng nhất giữa các giải tần số khác nhau.

Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Huy Audio sẽ hướng dẫn cho bạn 5 vị trí đặt loa cho dàn karaoke gia đình phù hợp nhất, mang đến cho bạn những trải nghiệm về âm thanh sống động nhất.

Chú ý đến khoảng cách giữa loa và người nghe

Đây là một yếu tố phổ biến nhất mà những người lắp đặt dàn âm thanh căn cứ vào để tìm vị trí đặt loa thích hợp. Khoảng cách tương đối giữa người nghe và loa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh nghe được. Hãy thử so sánh khi đi nghe nhạc bạn ngồi gần một thùng loa công suất lớn so với ngồi ở vị trí xa và thưởng thức ở đâu sẽ là thoải mái hơn?

Nhiều người cho rằng vị trí tốt nhất là để 2 loa đối xứng nhau và người nghe ngồi ở trục giữa 2 loa. Khoảng cách người nghe với loa lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Tuy nhiên nếu không gian không cho phép nếu làm như vậy âm thanh nghe được sẽ bị lệch.

Chính vì vậy, bước này là bước quan trọng nếu làm tốt không những mang lại âm thanh chất lượng cho loa mà không gian cũng có thẩm mỹ hơn.

Nên chọn vị trí đặt loa ở độ cao phù hợp

Đặt loa trên cao, các dải tần âm thanh sẽ thay đổi khá nhiều so với đặt loa ở vị trí thấp hơn. Những thay đổi này đa phần tập trung vào tiếng trung và tiếng treble, âm thanh của bạn sẽ rõ nét hơn rất nhiều. Kinh nghiệm thực tế cho thấy loa treble cách mặt đất từ 80-120cm sẽ cho âm thanh tốt nhất.

Yếu tố này cần chú ý khi sử dụng các loại loa bookshelf, đặt loa trên những chân, giá đỡ. Cần tìm ra chiều cao thích hợp để đặt loa cho dàn karaoke gia đình, sẽ góp phần mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất cho không gian của bạn.

Chú ý khoảng cách giữa loa với tường

Đây là một yếu tố quan trọng nhưng thường rất ít người quan tâm. Khi đặt loa gần tường, sẽ giúp tiếng bass được tăng cường hơn, nhưng cũng sẽ khiến âm thanh trở nên nặng nề. Chính bởi vậy, có những loại loa được thiết kế đứng gần tường phía sau, bởi chúng cần có sự phản xạ âm, nhờ đó âm thanh sẽ được cân bằng và tự nhiên hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, cũng có những dòng loa sẽ phát tiếng dày và nặng, nếu như bạn không đặt loa cách tường tối thiểu là 1 mét. Bên cạnh đó, khi loa đặt gần tường, tiếng bass bị phản từ tường lại không gian phòng, như thế sóng trực tiếp và phản hồi, sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, nó có tác dụng làm cho tiếng bass to hơn.

Do đó, khi đặt loa bạn hãy xem kỹ hướng dẫn, để xem dòng loa nào phù hợp với không gian phòng hát của bạn. Hiện nay, khi mua loa, có nhiều hãng họ đã nêu rõ ràng khoảng cách giữa loa và tường là bao nhiều. Bạn nên đọc thật kỹ trước khi lắp đặt nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 1/3 như sau: Khoảng cách từ loa tới bức tường phía sau sẽ bằng 1/3 chiều dài của căn phòng. Quy tắc này có thể không chuẩn xác tuyệt đối, thế nhưng nó cũng sẽ giúp cải thiện đến 80% chất lượng âm thanh.

Tìm kiếm góc đặt loa phù hợp cho dàn karaoke gia đình

Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy 2 góc mà người ta thường đặt loa là đối diện với vị trí của người nghe hoặc hơi nghiêng về phía người nghe. Tùy vào trường hợp và không gian cụ thể để lựa chọn một trong hai cách này vì tiếng treble có hướng tính cao nên khi chỉnh loa hướng về phía tai nghe và tăng tiếng treble bạn sẽ nghe được ở mức tốt nhất. Nếu nghe thấy chói tai thì hãy đặt lệch đi một chút.

Tác động của tường phía sau đến chiều sâu của âm thanh

Các trường hợp thức tế chỉ ra rằng, khi đặt loa càng xa tường, âm thanh sẽ càng có chiều sâu hơn, bạn có thể kiểm nghiệm thực tế vấn đề này. Tuy nhiên đối với những không gian có diện tích nhỏ thì đây là một vấn đề không đơn giản.

Trên đây là 5 vị trí đặt loa cho dàn karaoke gia đình phù hợp nhất mà Huy Audio muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *