5 bí quyết giúp cải thiện chất lượng hệ thống dàn karaoke gia đình

Nhiều gia đình đang có xu hướng mua dàn karaoke gia đình nhằm phục vụ nhu cầu âm nhạc cơ bản của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, mặc dù đã đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức như dàn âm thanh lại không đáp ứng được yêu cầu như mong muốn của người sở hữu.

Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy để Huy Audio chia sẻ cho bạn bí quyết cải thiện chất lượng hệ thống dàn karaoke gia đình của bạn ngay sau đây.

Lựa chọn vị trí đặt loa karaoke phù hợp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của cả dàn karaoke gia đình. Đặc biệt, với những gia đình sử dụng hệ thống âm thanh 5.1, bao gồm 5 loa. Nếu không có những vị trí tốt nhất cho các loa này thì rất có thể nó sẽ làm cho âm thanh của không gian phòng trở nên mất cân đối vì bị chồng chéo âm thanh.

Phương pháp tốt nhất trong trường hợp này đó là hãy sử dụng những hướng dẫn có sẵn của nhà sản xuất, gợi ý về vị trí đặt loa sao cho phù hợp nhất. Hoặc cũng có thể nhờ một ai đó có khả năng nghe tương đối tốt, ngồi và nhận xét về âm thanh trong khi bạn thay đổi các vị trí loa.

Một dàn âm thanh tốt là dàn âm thanh được đông đảo người nghe nhận xét và đánh giá cao, chỉ cần sai lầm 1 bước trong khâu tìm vị trí đặt loa thôi nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống. Bởi vậy yếu tố đầu tiên bạn hãy chú ý đến vị trí đặt loa.

Nên đặt loa trên chân đế hay đặt dưới đất?

Đây cũng là câu hỏi rất khó trả lời, thường gặp nếu chúng ta chưa trải nghiệm cả 2 vị trí đặt loa này. Một điều cần lưu ý ở đây là những gì xung quanh loa có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh:

  • Đặt loa trên tủ sách có thể khiến âm thanh vang kiểu như bạn phát âm khi đặt úp tay trên miệng.
  • Đặt các loa gần nhau ở phía trên TV có thể làm giảm chất lượng âm thanh stereo.
  • Dịch chuyển các loa gần tường có thể giúp tăng âm bass, điều này có tốt hay không phụ thuộc vào từng trường hợp.

Có thể sẽ tốn một chút thời gian để bạn có thể kiểm nghiệm được âm thanh phát ra từ loa ở mỗi vị trí, trong từng trường hợp cụ thể. Nhưng hãy kiên nhẫn nếu bạn muốn sở hữu chất lượng âm thanh tốt nhất có thể.

Chú ý đến loa siêu trầm

Có một điểm mà chắc nhiều người không để ý, đặt loa siêu trầm hay còn gọi là loa SUB góc phòng sẽ cho ra âm thanh hay hơn và đặt gần tường sẽ tạo ra “Hiệu ứng biên” nâng cao một số dải âm trong âm thanh.

Như vậy, bạn thử bố trí loa siêu trầm vừa gần tường lại góc phòng. Lúc này, âm thanh của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Kết nối giữa các thiết bị trong dàn

Đây là một yếu tố đặc biệt lưu ý, nó giúp dàn âm thanh của bạn cải thiện được chất lượng khá nhiều. Như chúng ta đã biết, các thiết bị âm thanh như loa, cục đẩy công suất, bàn mixer hoặc micro không dây được kết nối với nhau thông qua dây dẫn (dây jack).

Theo thời gian sử dụng lâu dài thì chắc chắn dây loa trong hệ thống âm thanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động. Bởi vậy hãy kiểm tra kỹ và đảm bảo dây dẫn tín hiệu không bị đứt hoặc bị trục trặc ở lõi dây. Vì đây là yếu tố tương đối nhỏ nên nhiều người thường không quan tâm, dẫn đến việc dàn âm thanh không thể phát huy hết khả năng của nó.

Còn một vấn đề nữa là sự tương thích giữa loa và amply karaoke. Nếu bạn sử dụng những dòng loa công suất lớn mà lại dùng amply không cung cấp đủ công suất cho loa, loa sẽ phải “gồng mình” hoạt động, khi đó rất dễ gặp phải tình trạng vỡ tiếng do thiếu hụt công suất và không phát huy được hết giá trị thực sự của đôi loa. Bởi vậy hãy kiểm tra sự tương thích về thông số kỹ thuật giữa amply karaoke và loa karaoke, nếu cần có thể sử dụng cục đẩy công suất thay thế cho amply.

Căn chỉnh các thiết bị âm thanh khác trong dàn karaoke gia đình

Đây là yếu tố liên quan khá nhiều đến kỹ thuật. Hiểu về các thiết bị âm thanh cũng như vai trò của nó sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho các giải pháp âm thanh khác nhau. Một dàn âm thanh chất lượng nhưng người sở hữu không có khả năng chỉnh cũng sẽ không thể nào đáp ứng chất lượng âm thanh yêu cầu.

Vì vậy giải pháp trong trường hợp này đó là hãy tự tìm hiểu về các thiết bị âm thanh và chức năng của nó, tập chỉnh và sẽ có những thiết bị, phần mềm giúp bạn kiểm tra được chất lượng âm thanh. Còn nếu không hãy nhờ một người quen đến điều chỉnh mẫu, sau đó có thể học tập và rút kinh nghiệm.

Trên đây là 5 bí quyết cải thiện chất lượng hệ thống âm thanh gia đình mà Huy Audio muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn được những kiến thức hữu ích giúp bạn có thể có được một dàn âm thanh với chất lượng tốt. Hãy đến với Huy Audio để sở hữu được những sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *