PIONEER N-30AE, N-50AE, N-70AE: BỘ BA ĐẦU STREAMING DAC CẤU HÌNH TỐI ƯU DÀNH RIÊNG CHO AUDIOPHILES

Trong thế giới hi-end, các đầu streaming DAC của Pioneer từ lâu được đánh giá rất cao. Không chỉ hỗ trợ các tính năng kết nối, streaming kết hợp điều khiển trực quan, mà quan trọng hơn là các streamer của Pioneer có triết lý thiết kế đặc biệt được tối ưu cho audiophiles, có thể thấy rõ từ kết cấu chassis size chuẩn có chống rung, ngăn nhiễu, cho đến việc lựa chọn và cấu hình các chip DAC cũng như thiết kế bộ nguồn không khác gì một đầu phát hi-end cao cấp.

screen_shot_2019_02_09_at_10_49_34_am_ximh

Mới đây, Pioneer tiếp tục nâng cấp 3 model streaming DAC nổi tiếng của mình N-30A, N-50A và N-70A lên phiên bản “AE”. Tuy không có nhiều thay đổi về ngoại hình nhưng bộ ba streamer của Pioneer được trang bị thêm những giao thức kết nối mới đa phương tiện như Chormecast, Flareconnect, mã hoá MQA… cũng như nâng cấp các chip DAC thế hệ mới và cải thiện độ phân giải tín hiệu đầu vào PCM/DSD.

PIONEER N-30AE – THIẾT KẾ ĐẦU STREAMER TIÊU CHUẨN DÀNH CHO AUDIOPHILES

Dù là thiết kế đầu streamer cơ bản nhất, bị lược bỏ vài tính năng nhưng Pioneer N-30AE vẫn được chúng tôi đánh giá có thiết kế phần cứng ấn tượng và là một trong những lựa chọn tối ưu hiện nay dành cho audiophiles muốn mở rộng nguồn phát của mình sang hi-res audio. Pioneer N-30AE vẫn được hãng trang bị chassis size lớn, mặt trước làm từ nhôm dày chống rung, sở hữu màn hình 3,5in LCD cho phép hiển thị hình ảnh bìa album, thông tin playlist một cách trực quan.

screen_shot_2019_02_09_at_10_47_58_am_pzke

Về các tính năng hỗ trợ kết nối không dây, N-30AE hỗ trợ Apple AirPlay, wifi bằng tầng kép 2.4GHz và 5GHz của đầu streamer này cho phép phát internet radio, kết nối trực tiếp với các nhà cung cấp nhạc số cao cấp như Spotify®, Deezer và nhất là TIDAL. Với nâng cấp tích hợp công nghệ ChromeCast ngay bên trong Pioneer N-30AE, ngoài việc streaming tín hiệu âm thanh từ các thiết bị di động một cách tiện lợi, tính này còn giúp hệ thống trở nên thông minh hơn, cho phép điều khiển đầu streamer bằng giọng nói qua các mẫu loa di động hỗ trợ Google Home hoặc ra lệnh cho trợ lý Google Assitance tương tác các tính năng cơ bản của đầu phát ngay trên smartphone của mình. Ngoài ra, tương tự như mẫu streaming DAC còn lại trong bài, N-30AE hỗ trợ kết nối đa phòng, đa nguồn phát công nghệ FlareConnect, với giao diện quản lí thân thiện, tích hợp ngay bên trong Pioneer Remote App.

Về thiết kế mạch giải mã, Pioneer N-30AE chọn chip DAC của AKM theo cấu hình song song giúp hạn chế nhiễu âm. Với phân khúc giá của N-30AE thì việc chọn chip AKM theo chúng tôi đánh giá là rất hợp lí, bởi chip giải mã này không quá xuất sắc trong việc tái tạo chi tiết các dải nhưng lại rất ổn ở tối ưu nhiễu ồn, cho nền âm tốt với dải cao, trung tự nhiên hơn rất nhiều so với các chip DAC cùng loại. Đầu streamer này có khả năng xử lý các file lossless chuẩn WAV/ FLAC/Apple Lossless/AIFF có độ phân giải PCM 192kHz/24bit và DSD 11.2 MHz, gấp đôi so với thế hệ trước. Với những audiophiles ngại trang bị ổ cứng NAS vốn đòi hỏi cấu hình trước khi sử dụng vẫn có thể kết nối Pioneer N-30AE với ổ cứng trực tiếp qua hai cổng USB Type A được bố trí phía trước và sau máy.

n_50ae_b_170411_l_rcoi

Một tính năng phụ nhưng được chúng tôi đánh giá cao ở Pioneer N-30AE đó là khả năng thay đổi mạch lọc digital với 3 mode (Sharp/ Slow/Short) ứng với các màu âm khác nhau. Cụ thể, mạch lọc Sharp sẽ cho âm thanh trình diễn tối ưu về chi tiết, mode Slow sẽ thiên về hài âm, mang lại chất lượng tái tạo nhạc cụ tinh tế và cuối cùng là mode Short cho âm thanh nghiêng về trình diễn kỹ thuật, các dải tần tuyến tính, treble, mid và nhất là bass sẽ rất chặt chẽ gần với âm thanh studio. Tính năng thay đổi mạch lọc digital hiếm khi xuất hiện ở các đầu streamer tầm giá này, chúng tôi tin rằng đây là một tính năng vô cùng hữu dụng khi chơi nhạc số.

PIONEER N-50AE – STREAMING DAC MẠNH MẼ, CHẤT LƯỢNG TRÌNH DIỄN HI-END KHÓ CÓ ĐỐI THỦ CÙNG TẦM

Pioneer N-50AE có lẽ là một trong những lựa chọn streamer kết hợp DAC gần như không có đối thủ trong cùng tầm giá, đây cũng là streaming DAC đoạt nhiều giải thưởng nhất của hãng. Về tính năng streaming, N-50AE được xem là một thiết kế toàn năng, hỗ trợ đa kết nối, phát nhạc số từ các dịch vụ cung cấp nhạc lossless với khả năng tương thích phát các file chuẩn mã hoá MQA. Ngoài kết nối trực tiếp với ổ cứng ngoài hoặc phát nhạc qua ổ cứng NAS, Pioneer N-50AE đầu phát Pioneer N-50AE còn hỗ trợ khả năng giải mã âm thanh trực tiếp từ ngõ USB DAC giúp mở rộng thêm nguồn phát digital có thể là từ receiver, máy tính PC/Laptop hoặc một đầu streamer thuần không DAC độc lập thứ 2.

screen_shot_2019_02_09_at_10_48_23_am_lttr

Mạch giải mã DAC của Pioneer N-50AE sử dụng chip SABRE32 Ultra DAC ES 9016S với cấu hình 4 channel/kênh cho phép xử lý các tín hiệu digital độ phân giải PCM lên đến 384 kHz/32-bit LPCM và 11.2 MHz DSD (qua kết nối USB DAC). Để đáp ứng yêu cầu của những audiophiles chỉ tin tưởng vào âm thanh thuần của nguồn phát, Streamer này trang bị tính năng Direct Mode cho phép lược bỏ các mạch lọc digital. Ngoài ra, để giảm nhiễu âm nền, Pioneer trang bị bộ tạo xung có độ chính xác cao cùng với hệ thống các đường kết nối in/out được mạ vàng tối ưu tiếp xúc.

screen_shot_2019_02_09_at_10_49_04_am_sgou

Đặc biệt, để hạn chế nhiễu tổng thể trên các mạch xử lý digital lẫn analog, Pioneer N-50AE được trang bị đến 2 biến thế nguồn, cung cấp dòng DC ổn định và sạch nhiễu. Đây chính là yếu tố rất quan trọng quyết định âm thanh đầu ra trong đó dễ nhận thấy nhất chính là sự tách biệt của các dải tần, độ ồn nền và âm hình được cải thiện đáng kể. Pioneer N-50AE còn được nhà sản xuất chú ý đầu tư những chi tiết nhỏ như khả năng tắt mạch digital out khi không sử dụng (tránh nhiễu crosstalk) hay việc trang bị phần đế chassis dày hơn cho phép chống rung tốt hơn nhằm xử lý tối ưu nhất có thể những nhiễu cơ học và điện từ.

PIONEER N-70AE – THIẾT KẾ STREAMING DAC ĐẦU BẢNG TÍCH HỢP MẠCH HEADPHOHE AMP CAO CẤP

Sau N-70A, đầu streamer được giới chơi âm thanh số đánh giá xuất sắc cả về chức năng lẫn chất lượng âm thanh không ai khác chính là phiên bản nâng cấp mới N-70AE. Pioneer N-70AE hiện sở hữu tính năng streaming hoàn thiện nhất hiện nay, tích hợp công nghệ Chromecast, hỗ trợ mã hóa file MQA, và kết nối đa phòng Play- Fi, FlareConnect. Nhưng những tính năng nổi bật nhất của đầu streaming DAC đầu bảng này lại nằm ở thiết kế khung máy tối ưu nhiễu, mạch DA và bộ nguồn được thiết kế ở tiêu chuẩn của đầu DAC hi-end.

Sự khác biệt của một streaming DAC đầu bảng, được thiết kế tối ưu dành riêng cho những hệ thống hi-end đẳng cấp thể hiện rõ ở những chi tiết nằm bên dưới nắp máy của Pioneer N-70AE. Thừa hưởng những công nghệ và thiết kế từ các thiết bị thuộc dòng ultra hi-end gắn thương hiệu TAD, Pioneer đầu tư mạnh tay và chuyên nghiệp về khung chassis và dàn linh kiện bên trong N-70AE. Tương tự như những đầu đọc hi- end cao cấp, streaming DAC này cũng sử dụng chassis nhôm dày 4 mặt, đáy gia cố hai lớp dày và đặc biệt bên trong được chia làm 3 khoang độc lập giúp chống nhiễu điện từ trường giữa các bo mạch chính. Ấn tượng hơn hết là việc trang bị đến hai biến thế nguồn riêng biệt cho nhóm mạch digital và analog, kỹ thuật không quá xa lạ với những đầu digital hi-end nhưng hiếm thấy ở một thiết kế streaming DAC.

n_70ae_s__inside_angle_170511_l_5925991938be2_zskp

Mạch giải mã D/A của N-70AE được thiết kế dạng balance cân bằng độc lập giữa hai kênh sử dụng 2 chip DAC SABRE32 Ultra ES 9016S với tổng cộng 8 kênh vi sai. Thiết kế này vừa giúp giảm nhiễu “noise” tạo độ tách stereo vừa cải thiện đáng kể về khả năng tái tạo hài âm tự nhiên, tránh chói gắt ở các dải tần. N-70AE là streaming DAC duy nhất của Pioneer được trang bị thêm mạch headphone amp. Headphone amp này có chất lượng “nhà nghề” sử dụng module khuếch đại TPA6120A2, Class AB có hồi tiếp dòng, cho phép kéo tốt nhiều tai nghe với nhiễu nền thấp và băng thông tái tạo rộng. Người dùng còn có thể hiệu chỉnh 3 mode mạch lọc digital ứng với sở thích cũng như nguồn nhạc tương ứng.

KẾT LUẬN

So với những đầu streaming DAC hi-end cùng tầm giá, Pioneer N-70AE hoàn toàn không có đối thủ xét về cả tính năng streaming, kết nối đa phòng và đặc biệt vượt trội về những trang bị phần cứng audio. Tuy nhiên, tuỳ cấp độ của hệ thống phối ghép, hai lựa chọn N-50AE và N-30AE vẫn đáp ứng rất tốt khả năng xử lý nhiễu âm vì cơ bản bộ ba đầu streaming DAC của Pioneer đều được thiết kế với mục đích ban đầu hướng đến người dùng là các audiophiles.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *