“MUSIC HUB” ĐA NHIỆM COCKTAIL AUDIO X40 VÔ ĐỐI TRONG TẦM GIÁ

Cocktail Audio X40 là một trong những music sever được tích hợp nhiều tính năng nhất hiện nay và gần như không có đối thủ trong cùng tầm giá.

Ngoài chức năng lưu trữ nhạc số trong ổ cứng và xuất file digital đến DAC, Cocktail X40 được nhà sản xuất trang bị nhiều tính năng mở rộng rất hữu ích như màn hình hiển thị bìa album trực quan, tích hợp bộ cơ cho phép Rip CD vào ổ cứng, tính năng thu sóng FM/Internet radio, trang bị headphone amp và đặc biệt là cho phép phát và số hóa nguồn âm analog với file lossless đầu ra có độ phân giải cao.

cocktail_x40

Thiết kế, cấu tạo và tính năng

Sở hữu vỏ máy tiêu chuẩn full-size với chiều ngang 430mm là ưu điểm đầu tiên của Cocktail X40 so với các music server kích thước nhỏ hiện nay. Với chassis lớn, người dùng dễ dàng bố trí máy đồng bộ trên kệ trưng bày cùng với các thiết bị hi-fi khác. Các thiết kế music server tầm trung thường được thiết kế khá đơn giản, ít đầu tư về mặt vật chất liệu, Coctail X40 là một ngoại lệ khi mặt máy được làm từ nhôm khối dày đến 12mm, hai núm vặn lớn để điều chỉnh volume (headphone amp) và nút xoay đa nhiệm cũng được cắt CNC nguyên khối. Mặt máy dày ngoài việc tăng trọng lượng tổng thể giúp chống rung cho toàn bộ chassis và vi mạch bên trong, nó còn đóng vai trò quan trọng giúp ổn định bộ cơ CD dạng slot.

image_x40_02

So với các music server trong cùng phân khúc, Cocktail X40 có thiết kế vượt trội nhờ tích hợp màn hình LCD 5inch TFT 800x480pixel giúp hiển thị danh sách menu điều khiển, tên và thông tin track nhạc, hình ảnh bìa album trực quan. Ngoài màn hình tích hợp, bạn có thể xuất giao diện menu của X40 ra màn hình monitor ngoài bằng cổng HDMI. Một màn hình hiển thị lớn sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm kho nhạc, nhất là việc lướt những thư viện lossless hàng nghìn track thông qua hình ảnh bìa album rất nhanh và tiện lợi.

Khó có thể xếp Cocktail Audio X40 vào một phân nhóm sản phẩm nhất định, bởi bên cạnh chức năng chính là một music server, thiết bị này được xem như một “music hub”, nơi mà bạn có thể đấu nối mọi nguồn âm, từ lossless, digital, network streaming, thậm chí là đầu đĩa than mà không cần trang bị thêm phụ kiện.

Chức năng chính của Cocktail X40 vẫn là một music server với khả năng lưu trữ và truy xuất nội dung lossless từ ổ cứng. Máy được thiết kế khay chứa ổ cứng di động ở mặt sau cho phép tháo rời rất tiện dụng mà không cần phải mở nắp máy. Cocktail X40 hỗ trợ ổ cứng thể rắn SSD 2,5 inch, ổ quang 2,5 và 3,5 inch dung lượng tối đa 4TB. Bên cạnh đó, với 3 cổng USB 2.0, bạn có thể mở rộng nguồn nhạc với các bút nhớ USB và ổ cứng gắn ngoài. X40 tương tích các file lossless PCM tối đa lên đến 32Bit/384kHz, DXD 24Bit/352.8KHz và đặc biệt hỗ trợ các track độ phân giải cao DSD 64/128 (5.6448MHz), đây cũng là điểm khác biệt chính so với Cocktail X30.

x40_Rear_right-angle

Không chỉ cho phép xuất tín hiệu digital để kết nối với các đầu giải mã, bản thân Cocktail X40 được tích hợp hệ thống DAC cao cấp kết hợp giữa vi xử lý DSP XMOS 32Bit/500MIPS và chip D/A Stereo ESS Sabre32 DAC 9018K2M. Giải mã D/A ESS Sabre32 (32bit), là một trong những dòng chip được đánh giá rất cao nhờ tích hợp công nghệ độc quyền Time Domain Jitter Eliminator giúp hạn chế nhiễu jitter và méo THD rất tốt, cho chất âm đầu ra có tính “analog” cao. Vi xử lý DSP XMOS sẽ đóng vai trò hạn chế các nhiễu âm ở tầng lọc filter. Ngoài ra, ở model X40, Cocktail Audio lần đầu tiên trang bị biến thế xuyến nhằm ngăn các nhiễu điện từ trường ảnh hưởng đến các mạch D/A vốn rất nhạy cảm.

Thay vì phải sử dụng máy tính cùng các phần mềm Rip chuyên nghiệp để số hóa bộ sưu tập CD, Cocktail X40 được trang bị sẵn hệ thống cơ transport dạng slot-in (nuốt đĩa) DVD Writer của LG cùng cơ chế buffer 1MB cho phép phát và rip chính xác, đảm bảo tiêu chuẩn “bit-perfect”. Với 5 định dạng file WAV, FLAC, ALAC, MP3 hoặc OGG, máy hỗ trợ sao chép tự động các thông tin metadata (tên bài hác, tác giả…) vào các file được số hóa. Chuyển đổi định dạng các track nhạc tuy không phải là một tính năng phức tạp, nhưng hữu dụng. Cocktail X40 cho phép chuyển đổi (convert) các định dạng file nhạc trong thư viện của máy. Tính năng này đặc biệt tiện dụng khi người dùng có nhu cầu hạ độ phân giải của các file lossless xuống mức thấp hơn như MP3, M4A, ACC để nạp vào bộ của nhớ các thiết bị di động như smartphone, tablet…

Không chỉ hỗ trợ Rip nhạc từ kho đĩa CD, Cocktail X40 còn trang bị một chức năng độc đáo cho phép số hóa các nguồn analog như đầu tape, băng cối và đĩa than. Người dùng có thể kết nối trực tiếp và phát nhạc từ đầu đĩa than (sử dụng kim MM) với X40 mà không cần trang bị thêm phono box. Ngoài ra, Cocktail X40 cho phép thu lại toàn bộ nội dung từ LP, tape hoặc băng cối dưới định dạng file digital 24bit/192kHz qua chip ADC (Analog-to-digital) cao cấp theo tiêu chuẩn studio. Có thể nói X40 là một trong những thiết bị cho phép số hóa nguồn âm analog một cách chuyên nghiệp nhất hiện nay. Sau khi ghi toàn bộ nội dung bản thu, máy cho phép cắt đoạn thu để chia track và nhất là hỗ trợ việc đặt TAG cho từng track một với đầy đủ thông tin về album, ca sĩ, tên bài hát và cả hình bìa album.

x40_Left-angle_silver

Cockail X40 được tích hợp bộ thu sóng FM analog đồng thời hỗ trợ truy cập các kênh Internet Radio. Music server có khả năng ghi lại các bản tin, cũng như những track nhạc được phát trên Internet Radio, thâm chí, chúng ta có thiết lập trước thời gian thu tương ứng với lịch phát sóng yêu thích. X40 không tích hợp bộ thu sóng wifi nhưng người dùng có thể trang bị thêm phu kiện Wifi USB Dongle 802.11b/g/n. Với kết nối mạng internet được thiết lập, Cocktail Audio X40 tiếp tục mở rộng những tính năng của mình. Đầu tiên, bạn có thể phát nhạc từ các thiết bị iOS đến X40 qua giao thức AirPlay. Người dùng có thể truy cập từ xa đến thư viện nhạc số lưu trong ổ cứng NAS, cũng như thư các file audio lưu trong máy tính có cùng mạng WLAN. Một tiện ích khác qua kết nối mạng đó là việc hỗ trợ quản lý cũng như thực hiện các thao tác “copy, delete, rename, imports, exports” giữa ổ cứng lưu trữ trong X40, ỗ NAS và PC một cách trực quan. Cuối cùng, với một máy tính nối mạng, smartphone hoặc tablet và địa chỉ IP của máy, bạn có thể dễ dàng truy cập Cocktail X40 từ xa thông qua giao diện Web Interface.

Thiết lập, sử dụng và trải nghiệm chất lượng trình diễn

Là một “music hub” với nhiều tính năng nhưng việc set-up Cocktail X40 cũng rất nhẹ nhàng. Sau khi gắn ổ cứng vào, khởi động máy, người sử dụng sẽ được hướng dẫn qua các bước set-up cơ bản như: chọn ngôn ngữ, định dạng file Rip, thiết lập kết nối mạng, set thời gian. Với trường hợp ổ cứng chưa được format, X40 sẽ yêu cầu format ngay trên máy. Màn hình hiển thị 5 inch LCD cho hình ảnh và text sắc nét. Máy cho phép hiển thị theo nhiều mode khác nhau, trong đó kiểu bìa đĩa dễ dùng nhất.

Thao tác đầu tiên, chúng tôi Rip thử một vài CD vào ổ cứng 2TB 3,5 inch. Cocktail X40 cho phép chọn một trong 4 định dạng file Rip gồm MP3, OGG, WAV và FLAC, trong đó WAV là định dạng mặc định. Với dung lượng ổ cứng 2TB, chúng tôi ước lượng có thể lưu trữ được khoảng 2.600 đĩa ở định WAV và 7.800 CD với chuẩn FLAC. Các file được Rip mặc định đi kèm với các thông tin metadata, ngoài ra, X40 hỗ trợ liên kế với nguồn dữ liệu từ “FreeDB.org” để bổ sung thêm thông tin TAG. Đối với định dạng nén như MP3, OGG, máy cho phép chọn chất lượng ghi và bit-rate. Một tính năng rất hay ở Cocktail X40 khả năng hỗ trợ back-up trong trường hợp thư viện nhạc (Rip) bị hỏng hóc vì một lý do nào đó, để bật tính năng back-up, người sử dụng cần trang bị thêm một ổ cứng ngoài có dung lượng lớn hơn ổ cứng gắn trong. Bên cạnh khả năng Rip nhạc từ CD vào ổ cứng máy, X40 cũng cho phép Rip nhạc từ CD vào bút nhớ USB.

cocktail_x40-1

Chúng tôi thử chọn Rip track “Song For My Father” trong album Shine On do Sarah McLachlan trình bày. Khó có thể phân biệt được sự khác biệt về chất lượng trình diễn khi phát file Rip từ ổ cứng máy so với phá trực tiếp từ đĩa CD gốc. Nhờ khả năng rip chuẩn Bit-Perfect nên những lỗi thông thường như dải tần cao bị méo hay âm thanh tổng thể bị cứng do nhiễu jitter đều không xuất hiện ngoại trừ một số thay đổi rất nhỏ ở độ động và khoảng tần số siêu cao.

Ưu điểm đáng kể của Cocktail X40 chính là khả năng tương thích với các file DSD cùng với sức mạnh của chip giải mã cao cấp ESS Sabre32 DAC 9018K2M. Trải nghiệm một vài track DSD64 và 128 trên hệ thống phối ghép giữa loa Adamanetes Diapason KARIS N.W. , ampli tích hợp AVM Evolution A5.2 cùng hệ thống dây dẫn Supra Cables. Thiết bị tích hợp đa chức năng như Cocktail X40 với mức giá tầm trung đã tạo chúng tôi nhiều bất ngờ với khả năng trình diễn có màu âm tự nhiên, trung tính và nhất là ưu điểm độ nhiễu âm rất thấp, điều mà hầu hết các music server tích hợp DAC cùng tầm giá luôn vấp phải.

Tính năng mở rộng đáng giá nhất của Cocktail X40 chính là việc số hóa các nguồn âm analog đặc biệt là từ đầu đĩa than với file đầu cuối có chất lượng cao 192kHz/24bit. Chúng tôi cũng trải nhiệm thao tác mã hóa A-to-D từ đĩa LP với đầu đĩa than Opera Consonance Droplet LP3.1 cùng cartridge MM của Goldring. Đây cũng là hệ thống số hóa từ nguồn đĩa vinyl có file thu hoạch đạt chất lượng tốt nhất từ trước đến giờ mà chúng tôi trải nghiệm. Tuy không thể giữ được hết độ uyển chuyển và màu âm mộc nhưng các file digital thu được có chi tiết và độ động rất cao. Ngoài ra, việc cho phép chia nhỏ các file và đặt các thông tin TAG cũng như chèn bìa album vào các file với thao tác ngay trên Cocktail X40 là một điểm cộng hoàn hảo cho tính năng độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *