Cách bảo quản loa bền đẹp bạn cần ghi nhớ

Cách bảo quản loa thế nào cho bền đẹp theo thời gian? Đây không phải là vấn đề đơn giản. Bởi cho dù bạn đã sở hữu một bộ loa ưng ý thì cũng đừng quên rằng tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc rất nhiều vào sự bảo quản của người dùng.

Nếu bạn muốn tận hưởng chất âm tốt trong thời gian dài với những chiếc loa của mình thì hãy nhớ những cách bảo quản loa sau đây:

Tránh đặt loa ở những nơi có nhiệt độ xấu

Các thiết bị điện hay điện tử đều có một điểm chung là phải được bảo quản ở những nơi có nhiệt độ thích hợp – không quá nóng và cũng không quá lạnh. Nếu nhiệt độ có sự thay đổi thất thường sẽ làm các thành phần, linh phụ kiện bên trong bị ảnh hưởng khá nặng và có thể giảm tuổi thọ theo thời gian. Đó là lý do vì sao những vật liệu cách âm cũng có khả năng cách nhiệt khá tốt.

Thêm một điều nữa, nếu bạn chồng hai loa lên nhau để tiết kiệm diện tích thì đó là việc vô cùng sai lầm. Lý do là bởi các loa có hệ thống tản nhiệt ở bên dưới. Nếu bạn chồng hai loa lên nhau sẽ làm chúng mất khả năng tản nhiệt và cộng hưởng mạnh về nhiệt rất gây hại. Nếu cần thiết, hãy sắm thêm một chiếc quạt gió để “giải nhiệt” khi loa phải làm việc với công suất cao.

Lưu ý đến công suất của amply và độ nhạy của loa

Sự tương quan giữa công suất loa và amply là điều rất cần lưu tâm bởi chúng có liên quan mật thiết với nhau. Khi chọn loa, bạn nên chọn loa có công suất trung bình nhỏ hơn công suất amply. Nếu không các loa sẽ lâm vào tình trạng “đói công suất”. Lúc đó, các tín hiệu âm thanh được cung cấp cho loa từ amply không có đủ độ mạnh để màng loa hoạt động bình thường, dẫn tới độ nhạy bị kém và lâu dần sẽ hỏng.

Không để loa bị bám bụi nhiều

Chỉ cần để ý thì bạn sẽ thấy rằng các loa đều có những tấm lưới lọc bụi bọc bên ngoài. Nó không chỉ bảo vệ loa bên trong mà còn ngăn ngừa bụi bặm bám vào và cho phép vệ sinh dễ dàng. Có nhiều người có thói quen tháo lưới lọc bụi ra để âm thanh được trung thực hơn. Điều này không sai, nhưng cũng nên chú ý vệ sinh thường xuyên. Quá nhiều bụi bám vào sẽ làm ảnh hưởng khả năng truyền tải tín hiệu của loa trong không gian. Bụi bẩn cũng có thể làm nổi mốc và hư hại các mạch điện.

Điều chỉnh độ ẩm thích hợp

Độ ẩm là “sát thủ” có thể giết chết bất cứ thiết bị điện – điện tử nào. Điều dễ nhận thấy là nếu độ ẩm quá cao sẽ dễ dàng làm cho thùng loa bị giảm chất lượng. Độ ẩm quá cao cũng làm hỏng mạch điện. Hãy sử dụng các biện pháp chống âm như bố trí các gói chống ẩm hay máy hút ẩm để bảo vệ cho thiết bị âm thanh của mình tốt hơn.

Không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào loa

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng ánh sáng mặt trời là nguồn phát tia cực tím rất mạnh. Và nó sẽ là các lớp cao su, múp xốp cách âm bong tróc, hay các linh kiện điện tử – đặc biệt là củ loa bị hư hại nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn Neon cũng gây tác hại tương tự nếu có cường độ quá mạnh. Bạn nên có những biện pháp che chắn loa hoặc bố trí ánh sáng phòng chơi âm thanh cho hợp lí.

Trên đây là một số cách bảo quản loa bền đẹp bạn cần ghi nhớ. Hãy áp dụng ngay vào bộ loa karaoke nhà mình ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *